BlackGaze คืออะไร? EP01. Black Metal

  BlackGaze คืออะไร ? วันนี้เรามาชวนพูดคุยเรื่องราวความเป็นมาของ BlackGaze ถ้าแปลตรงตัวก็คือดนตรี Black Metal + ShoeGaze แต่ก่อนอื่นต้องเล่าความเป็นมาของทั้ง 2 แนวนี้ก่อน เริ่มที่ฝั่ง Black Metal กันก่อน แค่นึกถึงก็รู้สึกถึงด้านมืดขึ้นมาทันทีอย่างปฏิเสธบ่ได้ ภาพพ่อมด ผีสางนางไม้ เผาโบสถ์นี่ลอยขึ้นมาเลยทีเดียว ดนตรี BlackMetal เป็นแขนงหนึ่งของดนตรี Heavy Metal…
  เริ่มต้นขึ้นในช่วงยุค 80’S ณ แถบคาบสมุทร Scandinavian (ยุโรปตอนเหนือ) ด้วยความที่สมัยก่อนชนพื้นเมืองเป็นชาวไวกิ้ง(ชาวนอร์ส) ซึ่งไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์แต่จะนับถือเทพเจ้านอร์ส พอมีศาสนาคริสต์เข้ามาเผยแพร่ พวกเขาจึงแต่งเพลงที่ขบถต่อความเชื่อของคริสต์ (AntiChrist) โดยเนื้อหาของเพลงจะพูดเกี่ยวกับการสรรเสริญซาตาน ทำลายล้าง ไม่เชื่อ ไม่เอาศาสนาคริสต์ ทำให้พวกเขาถูกเรียกว่า Peganism แปลว่านอกลัทธิ นอกศาสนา ถ้าเราลองย้อนไปในยุค 70’s จะพบว่ามีวงดนตรีที่พูดถึงภูติผีซาตานมาก่อนบ้างแล้วอย่างวง Black Sabbath
 
  ต่อมาในยุค 80’s มีหนึ่งวงในกลุ่ม Newwave of British Heavy Metal (NWOBHM) ที่มีชื่อวงว่า Venom วงนี้เนื้อหาพูดถึงเรื่องซาตานแบบเต็มๆ มีซาวด์กีตาร์ที่ดิบ จังหวะกลอง D-Beat (กรูฟคือ kick ลงจังหวะ 1 snare ลงจังหวะ 2 ) มี Tempo ที่รวดเร็ว พุ่งพล่าน ทุกเครื่องดนตรีเล่นพุ่งไปข้างหน้าด้วยกันหมด มีความเป็น Thrash Metal ผสมอยู่ ถือว่าพุ่ง ดิบ โคตรมันส์ !!!! ชุดที่ใส่วาดลวดลายบนเวที ก็จะเป็นเสื้อเกราะ ชุดหนามเต็มตัว และวงยังตั้งชื่ออัลบัมว่า BlackMetal (1982) จึงอาจบอกได้ว่าดนตรีแนวนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว แต่ก็มีวง Black ที่หนำใจขึ้นไปอีกเพราะได้รับอิทธิพลจากวงข้างต้น อย่าง Hell Hammer, Celtic Frost ที่เริ่มมีการแต่งหน้าทาตาดำ (corpse paint) แต่ยังไม่แต่งเยอะมากนัก
 
  ต่อมา มีวงที่เริ่มใช้เสียงร้องโหยหวน ราวกับวิญญาณ ผีสาง แต่ดนตรียังคงความ Thrash อยู่คือวง Bathory
  
  จนมาถึงปี 1984 กำเนิดจุดวง Mayhem ณ ประเทศ Norway วงนี้ได้รวบรวมการนำเสนอของวงที่กล่าวมาข้างต้นเป็นแรงบรรดาลใจ ทั้ง Riff กีตาร์ให้ความรู้สึกมืดหม่น เทคนิคการปั่นสายเร็วๆ ซาวด์กีตาร์ที่ดิบแตกพร่า คอร์ดที่มืดหม่น กรูฟกลองที่หนืดและหนักหน่วงในคราวเดียวกัน มี Blastbeat ที่ที่สับละเอรียดและแช่นานๆ ซาวด์เบสบวมหนักอึ้ง เสียงร้องที่โหยหวน กรีดร้องแผดสูง (Shricking) คล้ายบทสวดพีธีกรรมหรือเสียงของภูติผี วิญญาณ ฟังรวมกันแล้วดูเป็น Ambient ของปีศาจจริงๆ ทางสมาชิกวงได้มีการแต่งหน้า Corspe paint เพื่อให้ดูเหมือนซากศพที่ตายแล้วมากที่สุด มีการแต่งกายด้วยเครื่องหมุดหนาม มีวัฒนธรรมการเผาโบสถ์เพื่อต่อต้านคริสเตียน และสมาชิกยังใช้นามแฝงแทนชื่อจริงๆของพวกเขาอีกด้วย ในยุคเดียวๆกันก็จะมีวง Burzum, Darkthrone ต่อจากยุคนี้ได้สร้างอิทธิพลให้เกิด BlackMetal แขนงย่อยต่างๆ ขึ้นมาอีกมากมายเช่น Symphonic BlackMetal, Folk Metal, Ambient Black Metal, Melodic Black Metal, Depressive Black Metal และมี BLACKGAZE อยู่ในนั้นด้วย!!!
 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *