JPBS ศิลปินไทยที่จัดว่า เข้มข้นและรุนแรง ทะลุมิติที่สุดของปี

JPBS ศิลปินไทยที่จัดว่า เข้มข้นและรุนแรง ทะลุมิติที่สุดของปี อย่างที่รู้กันจากงานที่ผ่านมา อย่างเช่นงาน HOZOCOPE : HANGMAN หรืองาน HOZCOPE : five of pentacles (Kiki + Venn) ว่าทางเรากำลังจะคอนเสิร์ตภายใต้คอนเซ็ป Tarot card (ไพ่ทาโร่ต์ ที่แบ่งเป็น Major Arcana 22 ใบ และ Minor Arcana 56 ใบ) เป็นการเปิดไพ่ทีละใบ และนำความหมายของไพ่นั้นมาตีความเป็นคอนเซ็ปในการเลือกศิลปิน ที่มีส่วนพ้องกับ ไพ่ใบนั้นๆ แล้วจัดออกมาในรูปแบบคอนเสิร์ต

ซึ่งในครั้งนี้ เปิดไพ่ออกได้เป็น “THE MAGICIAN” และจากความหมายของไพ่ ทำให้ทางเราได้เลือก 4 วงที่พ้องกับการตีความ หมาย ของ “THE MAGICIAN” ในรูปแบบของเรา

DESKTOP ERROR | STOIC | JPBS | OSL

และในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง JPBS กันก่อนนะครับ หลายคนที่ฟังดนตรีนอกกระเเส คงจะคุ้นชื่อวงนี้กันอยู่พอสมควร

ชื่อวงของพวกเค้าอ่านออกเสียงเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วว่า “เจี๊ยะป้าบ่อสื่อ” ที่แปลว่า “กินอิ่มไม่มีอะไรทำ ก็หาเรื่องใส่ตัว” (เป็นคำพูดที่ใช้ว่า คนที่ขยัน ในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง พอกินอิ่ม มีเรี่ยวมีแรงขึ้น ก็ทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย แต่เรื่องที่ควรทำ กลับไม่ทำ) แค่ชื่อวงก็น่าสนใจแล้วครับ แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือแนวดนตรีของพวกเค้า ผลงานของวงนี้ มี base-on เป็น Post-rock อยู่พอสมควร แต่เป็น Post-rock / Instrumental ที่ผสมผสานความ Psychedelic , SoundDesign , Experimental music อยู่ด้วยกันอย่างลงตัวจนน่าประหลาดใจ และด้วย studio album ผลงานล่าสุดของพวกเค้าที่เพิ่งปล่อยออกมา (ที่พูดถึงสถานที่ที่ถูกลืม โดยสถานที่ต่างๆที่ถูกพูดถึงนั้นมีเสียงและบรรยากาศที่เฉพาะตัว และทางวงได้บรรยายถึงสถานที่แต่ละสถานที่หนึ่งผ่านบทเพลงแต่ละเพลง อัลบั้มนี้จะมอบการเดินทางไปยังที่ต่างๆในโลกที่ถูกลืมนี้ให้กับผู้ฟังด้วยการทดลองสร้างและประกอบเสียงต่างๆเข้า ด้วยกันเพื่อสร้างเสียงที่เข้มข้นและรุนแรงที่สุดที่ทางวงเคยได้ทำมา) ทำเอาผู้เขียนถึงกับร้องว้าว ตอนที่ได้ฟังครั้งแรก มันครบทุกรสชาติจริงจัง สำหรับ นักเสพย์ที่ชอบฟังดนตรี post-rock และสายดนตรีทดลอง บางเพลงของพวกเขา มีเสียงของ Synthesizer ที่เป็น Arpeggiator Squence วิ่งไปกับเพลงอยู่ตลอด และในบางเพลงก็มีเสียงแตกของกีต้าร์ที่หนักแน่น แต่แบ็คกราวน์ของเพลง กลับเป็น Choir หลอนๆ ซ้ำๆวนๆ ทำ ให้ชวนขนลุก และในบางเพลง มีการใช้เสียง Anuonnce ประหลาดๆชวนฉงน

และสิ่งที่ห้ามพลาดสำหรับวงนี้คือ การแสดงสดที่เล่นร่วมกับ Visualizer ซึ่งจะทำให้คุณจินตนาการร่วมไปกับผลงานของพวกเขาไปแบบลึกล้ำดำดิ่งและทะลุมิติกว่าที่เคย แทร็คที่แนะนำคือ “GreenScreen” . ตัวผู้เขียนไดมีโอกาสชมวงนี้เล่นสดๆ มาเมื่อปีที่แล้ว ในงาน #3 (ชาร์ฟทรี) ที่จัดขึ้นโดยวง Fuastus ที่ Speakerbox วันนั้น JBPS เล่นเป็นวงสุดท้าย ผู้เขียนได้ชมแล้ว ร้องจ๊าก อุทานในใจว่า “แม่งเอ้ย เล่นสดเฉียบจังวะ?” ในโชว์นั้น ตัววงได้นำพา ความรู้สึกให้เราเหมือนได้ไปท่องเที่ยว ในดินแดนต่างๆ จริงๆในรูปแบบภาพ 3D ที่อยู่ในหัว (เสมือนผู้นำทริป) ร้อยเรื่องราวต่างๆนาๆ จากโมโลดี้และทำนองที่วงปล่อยออกมา มันเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ผู้เขียน จากที่ก่อนหน้านั้น เคยเสพย์จากแค่ในรูปแบบของ Audio บนเเพลตฟอร์มฟังเพลง

จุดเด่นจุดเดือดที่ทำวงนี้ น่าสนใจ มีอยู่หลายจุดมากๆ (ในกรณีเล่นสด) ขอยกมาทีละข้อ

อันดับแรกเลยคือ “Percussion” มีการนำเครื่อง เพอร์คัสชั่น เข้ามาใส่ในเพลง post-rock ซึ่งไม่คิดว่ามันน่าจะเข้ากันได้ และมีให้พบเห็นไม่มาก มันดูเป็นการผสมผสานที่แปลก และสุดโต่ง แต่ด้วยวงนี้ส่วนมากตัวเพลง จะออกไปทาง Groove จังหวะกระชับ พอผสมกันแล้ว มันเลยเด้งสุดๆ และให้ความรู้สึกสนุกไปอีกแบบ ยากที่จะพูดถึงจังหวะของวงนี้

และยังมีอีกสิ่งนี้ที่คอยล่อเลี้ยงประชากรโน็ต ให้จังหวะในเพลงคงที่ นั่นคือกีต้าร์ กีต้าร์ของวงนี้ จะมีสองตำแหน่ง

ตำแหน่งแรก จะทำหน้าที่เป็นเหมือน คนตีเส้นถนนในวง ด้วยเสียงกีต้าร์ ใน part เขาจะใช้ เสียงกีต้าร์ ที่ติด modulation เปียกๆ แล้วเล่นกับ Deley ให้เป็น พยางค์ เสมือนว่าเป็นเครื่องดนตรีที่ให้จังหวะอีกชิ้นก็ว่าได้

ส่วนกีต้าร์อีกตัวจะเป็น Lead Melody ที่มาพร้อมกับ Ambient ที่ให้ความรู้สึกกว้างใหญ่ คลี่คลาย แต่ก็ยังมีความปั่นป่วนประสาท ด้วยทำนองที่ใช้เล่าดำเนินเรื่อง

และสุดท้ายคือ Synthesizer ที่ห้อมล้อมและอุ้มทุกๆเครื่องดนตรีเข้าไว้ด้วยกัน เชื่อมแต่ละเครื่องดนตรีให้เป็นเรื่องเป็นราว ดั่ง Glue Compressor ที่ทำหน้าที่ ติดกาวแต่ละเเทร็คให้เป็นมวลเดียวกัน

นี่คือรู้สึกส่วนตัวของผู้เขียน ที่ได้ชมวงนี้ครั้งแรก ใครที่อยากจะสัมผัสมวลพลังงานที่พิศวงของวงนี้ อยากที่จะชมสดๆแล้วตีความหมายหรือจินตนาการ ท่องเที่ยวเลี้ยวล่องตามไปกับเพลงของวงนี้ เชิญพบกับพวกเค้าในงาน HOROZCOPE : THE MAGICIAN วันที่ 22 มิ.ย. นี้ครับ ของดีแบบนี้ไม่ควรพลาดจริงๆ

สนใจซื้อบัตรกดลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยครับ

https://forms.gle/TV1NuiW6bmviSN8e7

 

 

 

TAG : Mahaheretonight, HOROZCOPE , THE MAGICIAN , JPBS, Concert, Party by : mahahere.com